Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương có thể đã không còn quá xa lạ với người chuyên dùng tai nghe cho các hoạt động thể thao. Nhưng có thể đây còn là từ khóa khá mới lạ với những người chỉ dùng tai nghe cho các nhu cầu sống hằng ngày. Vậy bạn có thắc mắc công nghệ tai nghe này có bắt nguồn từ đâu và hoạt động ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

Nguồn gốc và cách hoạt động của công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Nguồn gốc

Công nghệ truyền âm qua xương có tên gọi quốc tế là Bone-Conduction. Nó là công nghệ truyền âm đã xuất hiện tại các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu từ thế kỷ thứ 15. Công nghệ truyền âm qua xương được một nhà toán học người Ý – Ông Girolamo Cardano khám phá và phát triển. Nhưng tại thời điểm đó người ta không chú trọng vào công nghệ truyền âm kiểu mới này và nó dần bị quên lãng.

Công nghệ tai nghe truyền âm qua xương được phát triển bởi Shokz

Công nghệ truyền âm qua xương một lần nữa được khai phá vào năm 2011 bởi Shokz – doanh nghiệp dẫn đầu trong việc sản xuất tai nghe thể thao. Công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương sống lại nhờ Shokz ứng dụng vào sản xuất tai nghe. Tính đến hiện tại Shokz đã cho ra đời 3 dòng sản phẩm nổi trội là tai nghe truyền âm qua xương OpenMove, OpenRun và OpenRun Pro.

Tuy cùng được tạo ra bởi một loại công nghệ truyền âm nhưng đặt tính của mỗi sản phẩm là khác nhau. OpenMove thích hợp cho những người cần tai nghe cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. OpenRun phù hợp cho người chơi thể thao và OpenRun Pro là sản phẩm dành cho vận động viên chuyên nghiệp.

Shokz - thương hiệu tiên phong áp dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương vào sản xuất tai nghe

Shokz – thương hiệu tiên phong áp dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương vào sản xuất tai nghe

Nguyên tắc hoạt động

Tai nghe truyền âm qua xương có hoạt động không quá khác biệt với các loại tai nghe thông thường. Thay vì âm được truyền vào ống tai rồi được tiếp nhận bởi màng nhĩ, thì với công nghệ truyền âm qua xương âm sẽ được tiếp nhận bởi xương thái dương. Âm thanh qua xương thái dương được phân tích thành các rung động và đưa đến ốc tai rồi truyền lên dây thần kinh thính giác và não, giúp bạn cảm nhận được âm thanh.

 

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Các lợi ích từ việc dùng tai nghe truyền âm qua xương Shokz

1. Bảo vệ tai

Lợi ích đầu tiên phải kể đến là bảo vệ tai. Nhờ vào thiết kế mở linh hoạt, không cần phải nhét ống nghe vào trong tai khi sử dụng tránh được các hiện tượng ống nghe cọ sát với vành tai làm tổn thương tai. Bên cạnh đó nhờ vào công nghệ truyền âm qua xương mà màng nhĩ được nghĩ ngơi hoàn toàn giúp bạn không gặp phải các vấn đề như chói tai, tổn thương hoặc nặng nề hơn là thủng màng nhĩ.

Thiết kế mở là điểm nổi bật của tai nghe thể thao Shokz

Thiết kế mở là điểm nổi bật của tai nghe thể thao Shokz

2. An toàn trong quá trình hoạt động

Nhờ vào thiết kế mở (Open-ear) và công nghệ truyền âm qua xương thế hệ từ 7 đến 9 giúp bạn vừa nghe được âm thanh do thiết bị phát ra, vừa ghi nhận được các cảnh báo nguy hiểm từ môi trường xung quanh. Không những cảm nhận được âm thanh sống động nhờ âm thanh dây Bass được cải thiện, mà còn tránh được các nguy hiểm trên đường chạy là điểm bạn cần ghi nhận cho sự tối ưu của tai nghe Shokz.

3. Tăng thời gian trải nghiệm

Tai nghe Shokz sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời của bạn trong suốt hành trình khi được trang bị pin có dung lượng khủng. Thời gian sử dụng của OpenRun Pro kéo dài liên tục trong 10 tiếng đồng hồ sẽ là điều kiện khiến cuộc trải nghiệm của bạn không bị đứt đoạn. Thêm vào đó tai nghe còn được hỗ trợ thêm chức năng sạc nhanh trong 5 phút, bạn có thể nghe nhạc, gọi điện thoải mái trong 1,5 giờ khiến bạn không cần phải đắn đo khi đồng hành cùng người bạn này.

Tổng kết

Mặc dù là một công nghệ mới nhưng công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương là một trải nghiệm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Bài viết trên đã cho thấy sự phát triển vượt bậc theo thời gian của công nghệ truyền âm qua xương, bạn có thể sử dụng sản phẩm để có cảm nhận chân thật nhất nhé. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.