Laptop cấu hình mạnh chơi game, liệu có thay thế được máy tính bàn?

Sự ra đời của laptop cấu hình mạnh chơi game đã đánh bại vị trí độc tôn của những chiếc máy tính bàn truyền thống, khi có ngày càng nhiều hãng công nghệ sản xuất ra các sản phẩm thuộc phân khúc này.

Nhưng có hay không một ngày laptop sẽ thay thế hoàn toàn được desktop trong việc cung cấp trải nghiệm game của người dùng? Hãy thử làm một bài so sánh công năng của hai hệ máy xem.

Các tiêu chí khiến khiến laptop thay thế máy tình bàn khi chơi game

GPU

GPU (viết tắt của Graphics Processing Unit) là bộ xử lý chuyên dụng có vai trò quyết định trong tốc độ xử lý dữ liệu và thông cho CPU, đặc biệt là trong mảng đồ họa. GPU càng tốt thì hiệu năng máy tính càng cao. GPU được sử dụng phổ biến trong các thiết kế máy tính và laptop hiện đại có cấu hình cao, đặc biệt là với laptop game thì lại càng không thể thiếu, và công năng của chúng càng ngày càng được cải tiến.

Tuy nhiên, GPU của máy tính bàn sẽ luôn vượt trội hơn, đơn giản vì kết cấu máy của nó cho phép tích hợp với nhưng GPU mạnh hơn là những thiếu bị có sức chứa nhỏ như laptop. Hiệu năng xử lý đồ họa của GPU laptop chỉ đạt mức tối đa khoảng bằng 70-80% của một chiếc desktop. Đối với game thủ, việc có trải nghiệm đồ họa tốt gần như là nhu cầu thiết yếu nhất, và về mặc này thì laptop không thể sánh bằng desktop được.

CPU

Bộ não quan trọng nhất của chiếc máy tính là CPU. Và trong khi những chiếc laptop hiện đại nhất đang sử dung những con chip CPU i7 đã được xem là tân tiến, thì khả năng xử lý thông tin của chúng tối đa chỉ bằng một nửa khả năng của một chiếc desktop – thiết bị để bàn đã được tích hợp sử dụng các con chip hiện đại từ lâu rồi trước khi laptop bắt đầu làm quen với nó.

Dĩ nhiên là có một số mẫu laptop game thuộc dạng quái vật, như Clevo P570WM, được trang bị CPU tối tân có thể sánh ngang với máy tính bàn mạnh nhất, nhưng số lượng những mẫu như vậy rất hiếm. Chưa kể đến yếu điểm là những thiết bị này không thể được lắp đặt hệ thổng tản nhiệt bàn chất lỏng được, mà phải dùng quạt công suất lớn, như thể đồng nghĩa với việc máy sẽ phát ra nhiều tiếng ồn rất khó chịu, và sự bất tiện trong việc sửa chữa hay cập nhập hệ thống trên laptop sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc thay linh kiện của desktop.

Desktop luôn giữ vị thế độc tôn trong công nghệ chơi game

Âm thanh

Trước đây thì loa máy laptop thường không được đánh giá cao, nhưng qua thời gian thì công nghệ âm thanh của những chiếc laptop đã được cải tiến lên rất nhiều, và gần như đã không còn khoảng cách nào với tính hiệu quả của loa máy tính để bàn. Tuy nhiên không thể không nhắc đến điểm bất lợi của laptop là chúng sử dụng hệ thống quạt tản nhiệt khiến cho trải nghiệm âm thanh bị hạn chế hơn rất nhiều, chỉ có cách khắc phục bằng hê thống tản nhiêt chất lỏng như có rất ít thương hiệu chọn đầu tư vào công nghệ này vì nó rất tốn kém và khó tích hợp sử dụng vơi những linh kiện khác.

Thật ra, với xu hướng sử dụng tai nghe nhiều hơn là loa ngoài hiện nay thì rất ít người quan tâm đến sự khác biệt về hiệu quả truyền âm của bản thân máy tính, nên đây cũng không phải là một yếu tố quá quan trọng vơi người dùng nữa, vì gần như tất cả các mẫu tai nghe phổ biên hiện tại đều có thể sử dụng cho cả laptop và desktop rồi.

Màn hình

Quan niệm thông thường cho rằng một chiếc máy tính đê bàn có thể thay thế màn hình thì hiệu năng hình ảnh dĩ nhiên phải cao hơn là những chiếc laptop có màn hình giới hạn về kích thước và sự linh hoạt. Thực ra đôi với game thủ, không phải chỉ cần màn hình lơn và dê dịch chuyển là được, mà quan trọng là khả năng quét ảnh và thể hiện màu sắc trên màn hình có nhanh và chuẩn xác hay không. Hầu hết cho thấy các màn hình laptop hiện nay đã đạt được chất lượng của những màn hình máy tính bàn. Chưa kể, bạn không cần phải bỏ tiền ra mua màn hình cho chúng, trong khi máy tính bàn sẽ cần bạn bỏ một số tiền khác để đầu tư một màn hình chất lượng.

Đồ tặng kèm lúc nào cũng có lợi hơn là đồ cần bỏ tiền để sở hữu, chưa kể màn hình laptop cũng khó hỏng hơn là thiết bị để bàn quá khổ không có gì che chắn bảo vệ như màn hình desktop. Ngoài ra, việc thay màn hình cho laptop bây giờ đã không còn quá khó khăn nữa, nên so về hiệu quả kinh tế, màn hình laptop có lợi thế hơn.

Laptop đang dần bắt kịp trong công nghệ chơi game

Khả năng vận chuyển

Không cần phải giải thích nhiều xem hệ máy nào thuận tiện cho việc di chuyển hơn. Desktop được gọi là máy tính bàn không phải vì người ta thích để nó trên bàn, mà vì nó không thể được đem ra khỏi nhà (trừ phi bạn cần mang nó đi sửa chữa). Trong khi laptop ngay từ lúc ra đời đã khẳng định sự tiện dụng của mình về khả năng có thể xếp gọn và mang đi khắp nơi mà không gây nhiều trở ngại về sức nặng. Hơn nữa, laptop đang ngày càng trở nên mỏng nhẹ hơn so với trước kia, nên gần như ở tiêu chí tiện dụng khi dịch chuyển thì desktop không thể so sánh được với chúng.

Chọn mua laptop gaming hay desktop để chơi game thì còn tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt và sở thích cá nhân, cũng như nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và có thể đưa ra lựa chọn dễ dàng khi quyết định chi tiền cho thiết bị giải trí của mình.

Tổng kết 

Tóm lại, các tiêu chí về laptop cấu hình mạnh chơi game mà chúng tôi đã trình bày ở trên chỉ mang tính chất tham khảo là chính cũng như cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức và nhiều lựa chọn hơn trong nhu cầu của bản thân với mức giá phù hợp.

Để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình các bạn có thể xem thêm một số mẫu laptop gaming của Acer tại đây.